CS.STORY.

<< Back to Stories

เรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์ อย่างมีกึ๋น
เรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์ อย่างมีกึ๋น.
29 July, 2013

- ตอนนี้กำลังเรียนคณะอะไร สาขาอะไรอยู่?

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ ภาคภาษาอังกฤษที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) ครับ

- สาขาที่เรียน เรียนยังไง เรียนอะไรบ้าง?

วิทยาการคอมพิวเตอร์ หรือ Computer Science ทั้งไทยและต่างประเทศจะเน้นเรื่อง Software เป็นหลักครับ

คำว่าเน้นเรื่องของ Software นั้นไม่ได้หมายถึงการใช้งาน Software ชนิดต่างๆ แต่หมายถึงเน้นการทำความเข้าใจใน ระบบการทำงานเบื้องหลังของ Software ไล่ไปตั้งแต่การออกแบบ algorithm (ระบบความคิดคำนวณผลลัพธ์) ,การเขียนโปรแกรม , มุมมอง , แนวคิด , หลักการ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Software

เรื่องของอุปกรณ์ (hardware หรือ device ต่างๆ) ก็มีเรียนเหมือนกันแต่เป็นการเรียนแบบคร่าวๆให้พอเข้าใจหลักการพื้นฐานเท่า นั้น ไม่ได้เจาะลึกลงรายละเีอียดเหมือนที่หลักสูตรวิศวคอมพิวเตอร์เรียน ดังนั้นที่เขาพูดๆกันว่า วิศวคอมพ์ เน้น hardware วิทยาคอมพ์ เน้น software แม้จะไม่ถูกทั้งหมด แต่ก็ถือว่ามีส่วนถูกเหมือนกัน เพราะจริงๆเราควรพูดว่า วิศวคอมพ์ เรียนเรื่อง hardware มากกว่า วิทยาคอมพ์ และ วิทยาคอมพ์ก็เรียนเรื่อง software มากกว่า วิศวคอมพ์ นั่นเอง

- สาขาที่เรียนเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ตอบแบบตรงๆก็คือทำได้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ครับ
แต่หลักๆที่เราควรทำได้หลังจากเรียนจบคณะนี้คือ เขียนโปรแกรม หรือ เขียน software ได้ครับ ส่วนจะเขียนได้ในระดับไหน และ เป็น software ประเภทไหนก็ขึ้นอยู่กับความสามารถเฉพาะตัว

แต่สำหรับอาชีพที่จบออกไปแล้วคนไทยมักจะทำกันก็มีทั้ง เป็นนักเขียนโปรแกรม (programmer) , ผู้วางระบบ network , ผู้ดูแลหรืออกแบบระบบ Database ซึ่งแต่ละอาชีพก็จะมีสายงานที่ไม่เหมือนกัน แตกต่างกันออกไปตามลักษณะของงานครับ

- บอกเคล็ดลับการเรียนในสาขานี้อย่างคนมีกึ๋นมา 1 ข้อ

จริงๆมีหลายข้อ แต่หากจะเอาข้อที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องมีความกระหายใคร่รู้ในระบบการทำงานของ software 
พูดกันง่ายๆก็คือต้องอยากรู้ และ สนใจในระบบการทำงานของ software นั่นเอง
ความอยากรู้จะทำให้เราเรียนสนุก และ เรียนง่าย โดยไม่ต้องใช้ความอดทนหรือพยายามมากนัก เพราะความอยากรู้ และความสนใจจะทำให้เราตั้งใจเรียน และ เรียนได้ดีเองโดยอัตโนมัติ

มีเพื่อนของผมหลายคนที่เรียนสาขานี้โดยไม่ได้สนใจ หรือ ไม่ได้ชอบทางด้านนี้
หลายคนก็ประสบความล้มเหลวในการเรียน นั่นก็คือเรียนได้เกรดไม่ดีเท่าที่ตัวเองต้องการ
หลายคนก็เรียนได้ดี แต่ เป็นการ ทนเรียน ทั้งๆที่ไม่ได้สนใจ ซึ่งทำให้ไม่มีความสุขและทรมานมากเมื่อต้องเข้าห้องเรียน ซึ่งผมก็ถือว่าเค้าไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนเหมือนกัน

- อยากบอกน้องๆ ที่จะเลือกคณะนี้ว่า??

น้องควรศึกษาเรื่องพื้นฐานการเขียนโปรแกรมเอาไว้บ้าง เพราะเข้ามาในคณะนี้ยังไงก็หนีไม่พ้นการเขียนโปรแกรมแน่นอน
และถ้าน้องชอบก็จะยิ่งดี เพราะน้องจะเรียนคณะนี้ได้อย่างมีความสุขพอสมควร

และอยากจะบอกว่าถ้าน้องรู้ตัวว่าไม่ได้ชอบเขียนโปรแกรม หรือ ไม่ได้สนใจว่า software ทำงานอย่างไรซักเท่าไหร่ เพียงแต่อยากจะเลือกเพราะมันเป็นคอมพิวเตอร์ มันเท่ห์ หรือ มันดูแล้วน่าจะเงินเดือนดีตอนจบ ก็ให้รีบลาออกหรือซิ่วออกไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะพี่ยังไม่เคยเห็นคนที่เรียนสาขานี้โดยไม่ได้สนใจหรือชอบจริงๆประสบความ สำเร็จในอาชีพการงานสาขานี้เลยแม้แต่คนเดียว ที่เห็นว่าดีหน่อยก็คืออกไปประสบความสำเร็จในสาขาอื่นๆ มากกว่า

ผู้เขียน : มนวัฒน์ สิทธิญาวณิชย์ (ศิษย์้เก่า CS รุ่นที่ 6)
ที่มา : http://devclassroom.com/mike/?p=172 (death link)